15 กันยายน 2549

 

เตือนโจ๋สาวนักแชต ระวังเป็นเหยื่อแฟชั่นฮิต “ปาร์ตี้เซ็กซ์เว็บแคม”


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 14 กันยายน 2549 14:10 น.

“จาตุรนต์” ใช้ 5 มาตรการเข้ม ติดโปรแกรมสกัดเว็บไม่เหมาะสมทุกโรงเรียน ใส่หลักสูตรใหม่ เน็ตสร้างสรรค์ในวิชาเรียน เตือนโจ๋สาวนักแชท ระวังเป็นเหยื่อ “ปาร์ตี้เซ็กซ์เว็บแคม” แฟชั่นฮิต ลวงวัยเอ๊าะมอมยามีเซ็กซ์ถ่ายทอดสด ด้านศธ.-สสส.ประกาศ ปี 2550 เป็นปีแห่งการส่งเสริมอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์ ปลอดภัย เพื่อเยาวชน


ที่โรงเรียนไผทอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และเครือข่าย เปิดงาน “มหกรรมอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์ ปลอดภัย เพื่อเยาวชน”

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการสำรวจของภาคีด้านอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์และปลอดภัย พบเยาวชนในเขต กทม. กว่า 50% เห็นว่าสื่อลามกบนอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องธรรมดายอมรับได้ เกือบ 70% เคยสนทนากับคนที่ไม่รู้จักผ่านการออนไลน์ อีก 13% มีเพศสัมพันธ์กับคนที่รู้จักทางอินเทอร์เน็ต โรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งติดตั้งอินเทอร์เน็ตแล้วกว่า 35,305 โรงเรียน จึงต้องหามาตรการที่ชัดเจนเพื่อสกัดกั้นภัยจากอินเทอร์เน็ต โดยประกาศให้ปี 2550 เป็นปีแห่งการส่งเสริมอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์ ปลอดภัย เพื่อเยาวชน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า มาตรการที่จะดำเนินการมีภายในปี 2550 คือ 1.ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องการการเข้าสู่เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม อาทิ ปลาวาฬเบราว์เซอร์ ในทุกโรงเรียน 2.ประกวด พัฒนาเนื้อหาความรู้ออนไลน์ ทั้งระดับครูและนักเรียนผ่านเว็บไซต์ในเดือน ต.ค.นี้ 3. สร้างภูมิคุ้มกัน รู้เท่าทันการใช้อินเทอร์เน็ต มีหลักสูตรอบรมผู้ปกครอง/ครู เช่น รู้เท่าทันภัยออนไลน์ 4.บรรจุหลักสูตรการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัย ในวิชาคอมพิวเตอร์พื้นฐานในโรงเรียนระดับประถมและมัธยม โดยทดลองใน 10 โรงเรียนต้นแบบแล้ว 5.พัฒนาดัชนีชี้วัดมาตรฐานอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์ ให้เป็นส่วนหนึ่งของระบบประกันคุณภาพสถานศึกษา

“ที่สำคัญกระทรวงศึกษาจะจัดตั้งศูนย์สำนักอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์และปลอดภัยขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการประสานงานทั้งภายในกระทรวงศึกษาฯ และภาคีภายนอกอย่างมีประสิทธิภาพและเอกภาพ ให้เด็กรู้เท่าทันสื่อ ใช้งานอย่างมีคุณธรรม รับผิดชอบและตระหนักในเรื่องคุณและโทษ ไม่ว่าเขาจะไปใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ต ณ ที่ใดก็ตาม” นายจาตุรนต์ กล่าว

นายปรเมศวร์ มินศิริ ผู้รับผิดชอบโครงปลาวาฬ กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มผู้ไม่หวังดี และวัยรุ่นบางกลุ่ม ใช้ความสะดวกบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่ทำให้การพูดคุย สามารถเห็นหน้า เห็นทุกอิริยาบถ ของคู่สนทนา ได้อย่างรวดเร็ว หรือที่เรียกว่า “เว็บแคม” มาใช้ในทางที่ผิด ด้วยการล่อลวงเด็กสาววัยรุ่น ที่รู้จักกันผ่านอินเทอร์เน็ตมาในงานเลี้ยง จากนั้นก็มอมยากลุ่มเด็กสาวที่หลอกมาแล้วมีเพศสัมพันธ์ถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บแคม โดยแจ้งให้เพื่อนๆ ในกลุ่มรอดูการถ่ายทอดสด ทั้งยังผลิตซีดีนำไปขายต่อ ซึ่ง “ปาร์ตี้เซ็กซ์เว็บแคม” กำลังกลายเป็นแฟชั่นฮิตในหมู่วัยรุ่นที่ต้องเร่งป้องกันแก้ไข และให้ความรู้เท่าทันที่ถูกต้องการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์ และปลอดภัยให้แก่เยาวชน

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า สสส.มีภาคีด้านอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์และปลอดภัยภายใต้การประสานงานของแผน ICT ซึ่งเราเชื่อว่าจะสามารถผลักดันให้อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นที่สร้างสรรค์และปลอดภัยสำหรับเยาวชนได้ นอกจากการป้องกันการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมด้วยซอฟต์แวร์ปลาวาฬแล้ว เรายังมีเครือข่ายผู้ปกครองออนไลน์ที่ช่วยกันดูแลเยาวชนในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเป็นประโยชน์อีก สสส. ยังเข้าไปสนับสนุนโครงการ OpenFEST ซึ่งระดมความร่วมมือจากภาคีหลายภาคส่วนในการสร้างพื้นที่ออนไลน์ให้คนรุ่นใหม่ที่มีงานสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสั้น หนังสั้น ภาพถ่ายหรือดนตรีสามารถมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้ซึ่งจะกลายเป็นจุดศูนย์กลางพื้นที่สร้างสรรค์บนระบบอินเทอร์เน็ตของเยาวชนได้ ทั้งหมดนี้ สสส.เชื่อว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะทำให้โลกออนไลน์กลายเป็นสภาพแวดล้อมใหม่ที่สร้างสรรค์ ปลอดภัย และเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ของเยาวชนได้อย่างดี

บทความที่น่าใส่ใจ :
hey, I just got a free $500.00 Gift Card. you can redeem yours at Abercrombie & Fitch All you have to do to get yours is Click Here to get a $500 free gift card for your backtoschool wardrobe
 
แสดงความคิดเห็น

<< vvv