29 มิถุนายน 2549

 

คนไทยแห่แทงพนันบอลโลกผ่าน “เน็ต” ตร.เผยวางเงินสูงสุด 10 ล.

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 มิถุนายน 2549 15:08 น.


เผยฟุตบอลโลกทำยอดพนันผ่านเน็ตในไทยพุ่งร้อยละ 50 โดยเว็บพนันเล็งกลุ่มวัยรุ่นเป็นลูกค้าและพบผู้หญิงเล่นเพิ่ม ขณะที่ตำรวจยอมรับตามจับยากเพราะหาพยานหลักฐานยาก ตั้งแต่ 9-27 มิ.ย.ได้เพียงรายเดียว ส่วนใหญ่ยังนิยมแทงผ่านโต๊ะพนันบอล ด้าน สสส. รวมเว็บพนันลงปลาวาฬบราวเซอร์ ให้พ่อ-แม่ โหลดลงคอมพิวเตอร์สกัดเด็กเป็นเหยื่อ

ในช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกอย่างนี้ เราคงต้องยอมรับความจริงกันว่า ตัวเลข “การพนันฟุตบอล” นั้น เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่าน่าจะมีวงเงินไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท

และล่าสุดก็มีตัวเลขที่น่าตกใจอยู่ไม่น้อยว่า วงเงินสำหรับการพนันฟุตบอลผ่าน”อินเทอร์เน็ต” นั้นสูงเป็นอย่างยิ่ง

นายปรเมศวร์ มินศิริ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ให้ข้อมูลว่า มูลค่าตลาดของการพนันทางอินเทอร์เน็ตสูง เฉพาะที่สหรัฐสูงถึง 480 ล้านบาทต่อปี และมีเว็บไซต์การพนันกว่า 2,300 แห่งทั่วโลก ที่น่าตกใจคือในช่วง 1-2 ปีนี้ มีผู้หญิงสนใจเล่นการพนันออนไลน์เพิ่มสูงถึงร้อยละ 32 ขณะที่เด็กและเยาวชน กลายเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญของเว็บไซต์การพนันกว่า 100 แห่ง เพราะหลายประเทศที่เปิดสถานพนันได้อย่างถูกกฎหมาย แต่จำกัดอายุของผู้เล่น เช่น ต้องเกิน 20 ปี แต่การเล่นพนันผ่านเว็บไซต์ไม่จำกัดอายุ สามารถเล่นได้ในบ้านที่เป็นที่ส่วนตัวได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมี 30 เว็บไซต์ ที่อนุญาตให้เด็กอายุ 16 ปีสมัครเข้าใช้บริการได้

สำหรับประเทศไทยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาบริษัทพนันยักษ์ใหญ่ พยายามเข้ามาซื้อพื้นที่เว็บไซต์ในไทย เพื่อโฆษณาเว็บพนันของตนเอง แต่ถูกสกัดกั้น ส่วนเว็บไซต์พนันบอลในไทย มักแฝงมาในรูปของการให้ข้อมูลกีฬา วิเคราะห์คู่บอล ซึ่งในช่วงฟุตบอลโลกนี้ ส่งผลให้การพนันบอลผ่านทางอินเทอร์เน็ตในไทยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 50 จึงขอเตือนว่าในไทยการพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ผู้ที่หลงเข้าไปพนันบอลผ่านอินเทอร์เน็ต แม้จะเล่นชนะแต่มีจำนวนมากที่ถูกเบี้ยวไม่จ่ายเงิน โดยผู้เล่นไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้เลย

อีกสิ่งที่น่าห่วงขณะนี้ คือการใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ ด้วยการโอนเงินเข้าบริษัทเงินอิเล็กทรอนิกส์ในเว็บไซต์ เพื่อนำไปใช้ซื้อสินค้า ซึ่งตรวจสอบต่อได้ยาก ว่านำไปทำอะไร จึงมีการนำไปใช้พนันบอลกันมาก โดยธุรกิจเงินอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ในฐานะหัวหน้าชุดปราบปรามการพนันบอลทางอินเทอร์เน็ต หน่วยนครบาล กล่าวว่า การจับกุมผู้เล่นการพนันบอลทางอินเทอร์เน็ตค่อนข้างยาก เพราะหาพยานหลักฐานยาก แต่ตำรวจก็มีวิธีที่จะดำเนินการ โดยตั้งแต่วันที่ 9-27 มิถุนายน ที่ผ่านมา จับกุมได้แล้ว 1 รายใหญ่ เป็นการรับแทงพนันบอลทางเว็บไซต์หนึ่ง โดยผู้ถูกจับกุมเป็นเอเย่นต์รายย่อย มีเงินหมุนเวียนเป็นร้อยล้านบาท และกำลังขยายผลต่อไปยังเจ้ามือ โดยจะมีการบูรณาการกฎหมายทุกฉบับมาใช้กับเจ้ามือ ทั้งมาตรการทางภาษีและขั้นเด็ดขาดคือยึดทรัพย์ ส่วนผู้เล่นก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน แม้ว่ามีโทษเพียงปรับจะไม่มากแต่ขอเตือนนักพนันทั้งหลายว่า การเล่นพนันเหมือนการลงโทษตนเอง คนเล่นทุกคนไม่มีใครรวย เกือบทั้งหมดจะเลิกเล่นเมื่อหมดตัวแล้ว นี่คือข้อเท็จจริงของโลกการพนัน อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 9-27 มิถุนายน สามารถดำเนินคดีผู้ต้องหาการพนัน แล้ว 577 คดี 618 คน วงเงินในโพย กว่า 197 ล้านบาท

“การแทงพนันบอลที่พบส่วนใหญ่ยังเป็นวิธีเดิม คือจะแทงกับเจ้ามือ ทางโทรศัพท์ หรือโต๊ะรับแทง ตามชุมชนหรือสถานศึกษา แต่ระบบใหม่คือทางอินเทอร์เน็ต ที่มีคอมพิวเตอร์ที่บ้านก็สามารถแทงได้ ค่อนข้างมาแรง และมีความถี่สูงในการแทงมากกว่า โดยในช่วงเวลาที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขัน 30 นาที สูงถึง 6,000-7,000 ราย เพราะราคาต่อรองจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โดยวงเงินแทงกันต่ำสุด 5,000 บาทสูงสุด 10 ล้านบาท แต่ยังไม่ค่อยพบเยาวชน นักเรียน นักศึกษามากนัก ส่วนใหญ่เป็นคนทำงานและมีความรู้เข้ามาแทง ทางตำรวจก็พยายามจับตาตั้งแต่ต้นตอเว็บไซต์ในต่างประเทศจนมาถึงเมืองไทย เป็น 100 ราย แต่ผลการจับกุมไม่มากนัก เพราะสามารถย้ายเปลี่ยนชื่อเว็บไปได้เรื่อย ๆ และจะไม่หยุดเฉพาะช่วงฟุตบอลโลก เพราะบอลพรีเมียร์ลีก ก็มีหลายคู่และวงเงินสูง” พ.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าว

ขณะที่นายสุนิตย์ เชรษฐา ผู้จัดการแผนงานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า วิธีป้องกันไม่ให้เล่นพนันผ่านทางอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศ คือ สกัดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้ ซึ่งโครงการ “ปลาวาฬบราวเซอร์” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ได้เพิ่มเว็บไซต์การพนันที่ได้รับความนิยมมาใส่ไว้ในโปรแกรม ป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึง โดยผู้ปกครองสามารถเข้าไปที่ www.plawan.com เพื่อดาวน์โหลดทูลบาร์ ไปติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์บุตรหลาน ทั้งยังป้องกันเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมอื่น ๆ ได้ด้วย และจะประสานไปยังสถาบันการเงินและผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ เพื่อตรวจสอบรายการที่คาดว่าจะใช้โอนเงินที่เกิดจากการพนัน

“นอกจากนี้ เว็บไซต์ www.thaihealth.or.th ได้จัดกิจกรรม “คุณถูกผีพนันเข้าสิงหรือไม่” ด้วยแบบสอบถาม 20 ข้อ เพื่อให้นักพนัน หรือผู้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการพนัน เขียนมาสารภาพประเด็นคำถาม ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น คุณเคยเล่นการพนันจนต้องเสียอะไรในชีวิตไปบ้าง ประสบการณ์ครอบครัวแตกแยกจากการพนันคุณเลิกติดการพนันได้อย่างไร เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่คิดจะเล่นการพนันและเป็นแนวทางในการเลิกเล่นการพนันอีกด้วย”นายสุนิตย์กล่าวบทความที่น่าใส่ใจ : แสดงความคิดเห็น

<< vvv