05 กันยายน 2549

 

แฉสาววัยรุ่นแห่ “ขายวิวลับ” แลกเงิน พบบางรายยึดเป็นอาชีพรายได้ร่วมแสน


แฉภัยออนไลน์สารพัดแบบ พบเด็กหญิงวัยรุ่นหญิงนิยมขายวิวเพื่อแลกเงินไม่กี่ร้อยบาท บางรายยึดเป็นอาชีพรายได้ร่วมแสนต่อเดือน ชี้ครอบครัวต้องสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เด็กตกเป็นเหยื่อ ด้านจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแนะเปิดกว้างสอนเพศศึกษา


กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จัดสัมมนา “รู้เท่าทันภัยออนไลน์ : แชตลวง เว็บลามก เล่นไลน์ ขายวิว” ที่ ร.ร.บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 2 โดยมีนักเรียน อาจารย์ ผู้ปกครอง หลายร้อยคนเข้าร่วม ซึ่งในการสัมมนาได้หยิบยกเหตุการณ์จริงที่เป็นภัยต่อวัยรุ่น โดยเฉพาะวัยรุ่นผู้หญิงและปรากฏทางสื่อมวลชนในขณะนี้ขึ้นเป็นประเด็นหลัก เช่น ภัยแอบถ่ายในห้องน้ำ คลิปวีดีโอเซ็กส์หมู่ คลิปคู่รักที่เก็บไว้เพื่อแบล็กเมล์ สามเณรแชตลวง แชตมือถือ เว็บลามก เป็นต้น

สำหรับประเด็นที่น่าสนใจ เป็นการกล่าวถึง “การขายวิว” ของเด็กสาววัยรุ่น คือ การซื้อขายภาพโป๊ของตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ต ตามที่ตกลงกันระหว่างสนทนา อาจจะเพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินไม่กี่ร้อยบาท แลกบัตรเติมเงิน หรือบางรายยึดเป็นอาชีพมีรายได้นับแสนบาทต่อเดือน ซึ่งพบว่าเด็กขายวิวมาจากทั้งครอบครัวที่มีปัญหา พ่อแม่แยกกัน เด็กแสดงออกด้วยการประชด ต้องการความสนใจ แต่อีกส่วนหนึ่งมาจากครอบครัวที่อบอุ่น ฐานะดี แต่พ่อแม่ประเคนวัตถุนิยมให้ลูกเพียงอย่างเดียว ทำให้เด็กเหงา หาทางออกเพื่อให้ตนเองเป็นคนสำคัญ เพราะเมื่อท่องโลกอินเทอร์เน็ตสามารถสมมติให้ตนเองเป็นใครก็ได้ เมื่อได้รับคำชมคำเชียร์จากฝ่ายตรงข้าม ทำให้อยากอวดอยากโชว์ และเข้าใจผิดว่านั่นคือความสุขที่แท้จริง แต่เมื่อกลับมาในโลกความเป็นจริง พบว่าไม่ใช่ ต้องปรับตัวเข้ากับผู้อื่น เพื่อนหรือคนรอบข้างไม่ได้ให้ความสำคัญต่อตนเองขนาดนั้น ก็หันกลับเข้าไปในโลกอินเตอร์เน็ตอีก บางคนลงลึกถึงขั้นยอมขายตัวก็มี

ส่วนแนวทางป้องกันไม่ให้เด็กตกเป็นเหยื่อภัยออนไลน์นั้น สิ่งสำคัญครอบครัว พ่อแม่ต้องใส่ใจในปัญหา สอดส่องดูแลให้คำแนะนำถึงข้อดีข้อเสียแก่เด็กอย่างสม่ำเสมอ พูดคุยรับฟังปัญหา สร้างสัมพันธ์กับลูก จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันกับเด็กได้

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมสุขภาพจิต จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น กล่าวว่า วัยรุ่นไทยขณะนี้ไม่ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ควรรู้ โดยเฉพาะเรื่องเพศศึกษา ทั้งพ่อแม่ โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ไม่สอนเรื่องนี้เท่าที่ควร เพราะถือว่าเป็นสิ่งไม่ดี ทำให้เด็กต้องไขว่คว้าหาเรียนเองแบบลับๆ ถูกบ้าง ผิดบ้าง ตนเห็นว่าโรงเรียนที่เด็กส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นควรที่จะสอนข้อเท็จจริงที่เขาอยากรู้ เช่น การสำเร็จความใคร่ ผลกระทบจากการใช้ยาคุมกำเนิด สิ่งกระตุ้นทางเพศ การควบคุมตนเอง มุมมองชาย-หญิงในเรื่องเพศ การมีเซ็กซ์แบบปลอดภัย นอกจากนี้ ควรสอนเรื่องคุณค่าตนเอง ให้เด็กมีวิจารณญาณ การตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ที่วิญญูชนพึงมี ค่านิยมในความรักกับการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

นพ.ยงยุทธ กล่าวแนะนำอีกว่า สำหรับพ่อแม่ที่ซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูกใช้ จะต้องมีกติกาว่าเครื่องคอมพ์ฯ ตั้งไว้ที่ห้องรวม หรือห้องนั่งเล่น แต่ไม่ใช่ห้องนอนลูก ต้องกำหนดเวลาการเล่นอินเทอร์เน็ต หรือเล่นเกม พ่อแม่ต้องไม่เก็บสื่อลามกติดบ้าน เพราะจากการสอบถามเด็กวัยรุ่นพบว่า ร้อยละ 50 เด็กดูสื่อลามกครั้งแรกจะเป็นของพ่อแม่ และควรดูโทรทัศน์ร่วมกับลูกบ้าง เพื่อจะได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ทัศนคติ สร้างความสัมพันธ์ภายในบ้าน และส่งเสริมลูกด้วยหาสื่อดีๆ ให้ดูด้วย


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 3 กันยายน 2549 14:49 น.

บทความที่น่าใส่ใจ : แสดงความคิดเห็น

<< vvv