12 ตุลาคม 2550

 

ตะลึง! พฤติกรรมโจ๋ไทย ท่องเนตหาคู่-สวิงกิ้ง

ที่มาข่าวจาก http://www.jakjee.com/
อ้างอิง แนวหน้า เมื่อวันที่ 16/9/2550 7:50:59

เมื่อวันที่ 14 กันยายน นางจรวยพร ธรณินทร์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยผลสำรวจข้อมูล ของศูนย์อินเตอร์เน็ตสร้างสรรค์ ร่วมกับสำนักงานกองทุน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ถึงพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ต ของวัยรุ่นไทยว่า กำลังเข้าขั้นวิกฤติ มีการใช้เพื่อ ความบันเทิงเป็นอันดับ 1 ซึ่งปัจจุบันมีเยาวชน ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างน้อย 6 ล้านคนจาก 14 ล้านคน เฉลี่ยใช้วันละ 3.8 ชั่วโมง ทั้งที่บ้าน และโรงเรียน ขณะที่ประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม ญี่ปุ่น เยาวชนส่วนใหญ่ใช้อินเตอร์เน็ต เพื่อการศึกษาเรียนรู้เป็นหลัก

นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบเยาวชน มีพฤติกรรมเสี่ยง ผ่านการออนไลน์ รุนแรงขึ้น เห็นได้จาก การที่วัยรุ่นไทย สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ลามก ได้เร็วขึ้นจากเดิม 25-30 วินาที เป็น 15-20 วินาที อีกทั้ง ยังใช้เว็บบอร์ดสวิงกิ้ง ในอินเตอร์เน็ต เพื่อหาคู่ หรือสลับ คู่นอน เพื่อนับแต้มสะสม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม รวมถึงใช้อินเตอร์เน็ต เพื่อกลั่นแกล้งเพื่อนด้วยการโพสรูป และหมายเลขติดต่อของเพื่อน ไว้ในเว็บต่างๆ โดยที่เพื่อนไม่รู้ หรือการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า อินเตอร์เน็ตเป็น เหมือนดาบสองคม ถ้าใช้เป็นจะมี ประโยชน์มหาศาล ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาเด็กไทย ใช้อินเตอร์เน็ต ไปในทางไม่เหมาะสม ศูนย์อินเตอร์เน็ตสร้างสรรค์ และปลอดภัยร่วมกับ สสส. และเครือข่ายสื่อใหม่สร้างสรรค์ จัดประกวดสื่อ เพื่อการเรียนรู้ ในลักษณะ เว็บเพื่อการเรียนรู้ และคลิปวิดีโอ สารคดีแนวใหม่ เพื่อให้นักเรียน ครูและผู้สนใจร่วม สร้างสรรค์สื่อดี โดยให้โรงเรียนทั่วประเทศ เข้าถึงสื่อเพื่อการเรียนรู้ เหล่านี้ได้ผ่านเว็บ www.sema.go.th ซึ่งเปิดรับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม

บทความที่น่าใส่ใจ : แสดงความคิดเห็น

<< vvv